Lái xe đường dài là công việc tiêu tốn nhiều sức lực và trí tuệ tinh thần. Đặc thù công việc đi sớm về khuya liên tục hằng ngày sinh ra những thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe các bác tài xế. Sau đây Giao thông 247 xin gửi tới bạn đọc 5 thói quen tiêu biểu gây bệnh cho các tài xế đường dài.

1. Thiếu ngủ.

Do đặc thù công việc nên thời gian ngủ của các tài xế rất bất thường. Việc ngủ trưa đối với cánh tài xế đường dài, đặc biệt là xe tải chở hàng hay container là điều vô cùng xa xỉ khi hàng thì nhiều, thời gian giao hàng thì gấp rút mà đường đi thì cũng không thể nhanh hơn được, do đó họ phải bán mạng lái ngày đêm cho kịp mưu sinh.

tài xế thiếu ngủ

Về lâu dài, thói quen này khiến các tài xế có thể đối mặt với các chứng rối loạn giấc ngủ, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi và ức chế thần kinh khi đang làm việc. Chưa kể tình trạng mệt mỏi kiệt sức, xấu da do thiếu ngủ. Bản tính bỗng dưng hung hăng cáu gắt, khó tính cũng là từ việc thiếu ngủ triền miên mà ra.

2. Sử dụng quá nhiều chất kích thích.

Lái xe đường dài là công việc kéo dài hàng giờ, thậm chí cả ngày trời chỉ để cho kịp thời gian vận chuyển hàng. Do đó, cơn buồn ngủ khi lái xe là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy đa số các tài xế xe chạy đường dài sẽ sử dụng các chất kích thích như uống nước tăng lực.

tài xế uống rượu bia

Khi sử dụng các chất kích thích này quá nhiều, cơ thể người tài xế sẽ phải chịu nhiều tạp chất gây hại bởi nước tăng lực có quá nhiều caffeine, đường glucose, đường fructose, chất tạo ngọt, chất điều chỉnh độ axit, đường tinh luyện, màu thực phẩm, các vitamin nhóm B, inositol, taurine, chất bảo quản, hương liệu tổng hợp. Các chất này đi vào cơ thể về lâu về dài sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể.

Đó là chưa kể một số lái xe container còn tùy tiện sử dụng một số loại chất cấm như cocaine, ma túy đá, cần sa,… khiến cơ thể chịu áp lực thần kinh chỉ để cố cho kịp chuyến mưu sinh mà không đoái hoài đến mạng sống của những người xung quanh.

>> Xem thêm:

3. Nhịn đi vệ sinh.

tài xế nhịn tiểu

Các tài xế thường xuyên nhịn tiểu hay đại tiện, đặc biệt là trên chặng đường cao tốc hay tuyến đường quốc lộ, khó hoặc gần như không thể tìm ra chỗ dừng xe phù hợp.

Ngoài ra, khi tập trung lái xe, não bộ chỉ tập trung vào quá trình lái xe khiến tài xế tạm thời quên đi cảm giác đi tiểu tiện mà không hề biết cơ thể đang cần gì , chỉ khi nào quá “mắc” thì mới biết và mới tìm chỗ để “giải quyết”. Điều này đem lại mối nguy hại cho sức khỏe cực kỳ lớn và họ dễ có nguy cơ mắc các bệnh như sỏi thận hay trĩ.

Hiểu điều đó, một số tài xế đã sử dụng chai nhựa lavie không để tiểu tiện luôn trên xe, vừa đi vừa giải quyết nỗi buồn. Hiển nhiên việc đó là rất mất vệ sinh, chưa kể còn gây mùi khai khó chịu.

>> Xem thêm:

4. Khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng không cân đối.

Đời lái xe có khi nào không phải chịu khổ? Để tiết kiệm thời gian di chuyển cho kịp lịch trình, các tài xế phải ăn theo tiêu chí:

“No là chính, Rẻ là phụ, Ngon là thứ yếu.”

Đồng lương kiếm được sau mỗi chuyến đi là không nhiều, hơn thế nữa phải ngồi trên xe liên tục trong thời gian dài, có đói hay thèm món gì cũng không thể nào đi ăn được, chưa kể ngồi lái xe cũng là việc tốn công sức tập trung kéo dài. Do đó họ phải ăn thật no để có sức ngồi vô lăng liên tục, và khẩu phần ăn cũng phải rẻ, càng rẻ càng tốt.

tài xế ăn uống

Chưa kể, ăn xong cánh tài xế thường vội lên xe và đi ngay cho kịp chuyến hàng, vậy nên không có thời giờ để vận động cơ thể tiêu mỡ. Điều này về lâu về dài khiến cơ thể không đủ dưỡng chất và dễ béo phì.

Thêm vào đó, thói quen thích ăn nhậu, tụ tập anh em lại càng khiến các nguy cơ bệnh tim mạch, dạ dày, đường ruột tiêu hóa trầm trọng hơn.

5. Thời gian ăn uống không cố định.

Do phải lái xe liên tục và chỉ có thể nghỉ khi đến trạm dừng đỗ hoặc tuyến đường gần hàng quán nên thời gian ăn uống của nghề lái xe gần như là không có khung giờ cố định. Vì chỉ được ăn khi đã quá đói hoặc quá giờ ăn thông thường nên thời gian ăn của tài xế rất đảo lộn.

tài xế dinh dưỡng

Điều này sẽ gây hại cho dạ dày bởi các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa. Thói quen này chính là thủ phạm gây nên bệnh đau dạ dày mãn tính ở các bác tài.

  •  
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: