Kháng cáo kêu oan, Vũ cho rằng không chiếm đoạt 200 tỷ của Đông Á Banh. Bị buộc tội “dựa trên sự suy đoán không có thật”. Trong lúc HĐXX chưa vào làm việc, Vũ “nhôm” dành nhiều thời gian trao đổi cùng luật sư bào chữa. Khi một cán bộ công an tỏ ý ngăn cản Vũ gặp luật sư thì Vũ chỉ trỏ, lớn tiếng.

Đại án Đông Á.

Sáng 22/4, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kêu oan của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty Bắc Nam 79) đối với bản án tuyên phạt ông 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Được đưa đến tòa từ sớm, Vũ “Nhôm” vẫn giữ vẻ phong độ như những lần ra tòa trước với tóc hớt cao, chải keo bóng. Ông Vũ có phần gầy hơn trước. Ông này tỏ ra bức xúc và lớn tiếng với cán bộ dẫn giải. Lí do vì chậm được tiếp xúc với luật sư tại tòa.

Vũ Nhôm lớn tiếng yêu cầu được gặp luật sư.
Vũ Nhôm lớn tiếng yêu cầu được gặp luật sư.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng bởi những sai phạm gây thất thoát hơn 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP Đông Á (DAB)

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại toà và kiểm sát xét xử.
Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM giữ quyền công tố tại toà và kiểm sát xét xử.

Theo cáo trạng, Trần Phương Bình đã chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, đầu tư tại DAB trái quy định. Ngân hàng DAB chịu thiệt hại hơn 3.608 tỉ đồng. Hành vi vi phạm của bị cáo Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng. Âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào cuối năm 2015.

Phiên tòa sơ thẩm đại án Đông Á.

Ngày 20-12-2018, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo. 18/26 bị cáo đã kháng cáo bản án này. Cụ thể, các bị cáo kháng cáo gồm:

Cựu tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình nhận án chung thân. Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 20 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt chung là chung thân.

Ông Trần Phương Bình.
Ông Trần Phương Bình.

Cựu phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến nhận 18 năm tù tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. 20 năm tù tội cố ý làm trái. Tổng hợp hình phạt chung là 30 năm tù.

Nguyên phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến.
Nguyên phó tổng giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến.

Vũ “nhôm” kêu oan không thừa nhận chiếm đoạt 200 tỷ.

Vũ “nhôm” kêu oan, không thừa nhận cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ của DAB như VKS truy tố. Vũ một mực khẳng định số tiền này là vay dân sự với cá nhân Trần Phương Bình. Ngày 4.12.2018, Vũ đã nhờ gia đình nộp lại 203 tỷ đồng cho Cục Thi hành án Dân sự TP.HCM để trả lại cho ông Bình.

Vũ Nhôm lớn tiếng với cảnh sát vì bị ngăn cản tiếp xúc với luật sư.
Vũ Nhôm lớn tiếng với cảnh sát vì bị ngăn cản tiếp xúc với luật sư.

Theo cáo trạng, để có tiền mua 60 triệu cổ phần của DAB với giá 600 tỷ. Vũ đã thế chấp 220 lô đất ở Đà Nẵng để vay DAB 400 tỷ đồng. 200 tỷ còn lại ông Bình đã dùng thủ đoạn hạch toán khống để nộp vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Sau khi tăng vốn điều lệ không thành, 600 tỷ được chuyển trả về lại cho Vũ. Cộng với hơn 9 tỷ tiền lãi.

Vũ “nhôm” thực tế nộp vào DAB 400 tỷ đồng nhưng lại được chuyển về 600 tỷ nên Vũ bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ (gốc 200 tỷ, lãi hơn 3 tỷ).

Vũ Nhôm trao đổi với luật sư trước giờ xét xử.
Vũ Nhôm trao đổi với luật sư.

Vũ khẳng định không ăn chia, hưởng lợi, nhận phần trăm, hưởng vật chất gì trong việc Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn 200 tỷ đồng của cá nhân ông Bình. Việc bàn bạc, chỉ đạo đường đi số tiền này là do ông Bình thực hiện bằng nghiệp vụ với cấp dưới.

>> Xem thêm: Xử lí vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh “nựng” bé gái trong thang máy.

>> Xem thêm: Hết hồn 17+ cây xăng gian lận đổ thiếu quịt tiền cần tránh tại Hà Nội (cập nhật 4/2019).

>> Xem thêm: Từ chuyện nữ lái xe gây tai nạn có nên cấm phụ nữ lái xe.

  •  
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: