Sáng ngày 20/04, tại Hồ Hoàn Kiếm, UBND Quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày Trái Đất với chủ đề” Vì một thế giới không rác”

Tại Việt Nam, quản lý rác thải sinh hoạt đang trở nên thách thức với số lượng rác thải sinh hoạt tăng lên gấp 2 lần trong 15 năm qua. Theo thống kê trong năm 2015 lượng rác thải sinh hoạt trên thế giới tăng tới 27,1 triệu tấn/năm và mỗi năm tăng khoảng 5%, dự đoán có thể đạt tới 54 triệu tấn vào năm 2030.

Đối với Việt Nam mức tiêu thụ nhựa bình quân của mỗi người tăng từ 3,8 kg/người/năm 1990 lên 41 kg/người/năm 2015. Rác thải nhựa chiếm 13-16% trong rác thải sinh hoạt. Lượng rác thải nhựa ngày càng tăng, nhưng phần lớn chưa được thu gom và xử lý đúng quy định, một lượng lớn bị thải ra các dòng sông và dần đi ra biển.

Theo dự báo của các nhà khoa học, trong khoảng 10 năm tới, lượng rác thải nhựa ra biển sẽ tăng gấp đôi và nếu chúng ta không hành động, vào năm 2050 các đại dương sẽ chứa nhiều rác thải nhựa hơn các loại cá. Ngày Trái Đất 22/4 hàng năm là sự kiện môi trường được tổ chức trên toàn Thế giới, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để bảo vệ hành tinh.

Do đó, sự kiện lần này được tổ chức nhằm xây dựng văn hóa ứng xử văn minh trong xả rác thải, của khách du lịch và thúc đẩy các bên kiến tạo sáng kiến và giải pháp giảm thiểu và tái chế rác thải, từng bước xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên cho Việt Nam.

Chương trình quy tụ 15 đơn vị là các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, đội/nhóm tình nguyện môi trường và các trường học. Mỗi đơn vị có cho mình một gian hàng để triển lãm về các sáng kiến giảm thiểu, tái chế rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Sự kiện được tổ chức nhằm xây dựng văn hóa ứng xử văn minh trong xả rác thải, giải pháp giảm thiểu và tái chế rác thải, từng bước xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên cho Việt Nam.

Sự kiện cũng sẽ nâng cao nhận thức và hiểu biết cho cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương, nền kinh tế và sức khỏe con người, từ đó thúc đẩy sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Chúng ta cần thay đổi hành vi bằng việc không sử dụng các đồ nhựa dùng 1 lần.

Nhằm nâng cao nhận thức về giảm thiểu rác thải của người tham gia, tại lễ mít tinh, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động như chạy Marathon xung quanh hồ Hoàn Kiếm, Triển lãm sáng kiến và các hoạt động tương tác của các em học sinh, sinh viên về tái chế rác thải thành các đồ dùng học tập trong trường học, vẽ tranh môi trường…Sự kiện đã thu hút 2000 người tham gia.

Ngày Trái Đất 22/4 được Liên hợp quốc công nhận năm 2009, trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức, nhìn nhận về giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh.

Sự kiện Ngày Trái Đất 2019 được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình truyền thông thay đổi hành vi xả rác thải của người dân Việt Nam…

Cũng tại buổi lễ hưởng ứng Ngày trái đất 2019 “Vì một thế giới không rác thải” sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa mang tính tương tác cao như chạy vì một thế giới không rác thải xung quanh hồ Hoàn Kiếm của 500 người; Triển lãm các sáng kiến giảm thiểu, tái chế rác thải của 15 đơn vị là các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, đội/nhóm tình nguyện môi trường, các trường học; Hoạt động đổi rác thải phế liệu – rác thải điện tử lấy các sản phẩm thân thiện môi trường; Trò chơi nâng cao nhận thức về tác hại rác thải nhựa…

 

 

  •  
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: