Trung tâm Dự báo khí tượng – Thủy văn quốc gia và Đài khí tượng – Thủy văn khu vực miền Bắc từ 19 – 21/4 sẽ xuất hiện 1 đợt nắng nóng trên diện rộng. Không khí ngột ngạt bao trùm toàn miền Bắc với nền nhiệt cao đạt ngưỡng 40 độ C.

1. Mùa hè năm nay nắng nóng đến sớm!

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, hôm nay (17/4), vùng áp thấp nóng phía Tây đang mở rộng về phía Đông Nam gây hiệu ứng phơn. Vì vậy khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ xuất hiện nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày giao động từ 35-36 độ C. Có nơi chạm mốc nhiệt cao đến 37 độ C.

Từ ngày mai (18/4), nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh Trung Bộ và khu vực phía Tây Bắc Bộ. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Riêng khu vực vùng núi các tỉnh Trung Bộ phổ biến 38-39 độ C. Có nơi nắng nóng gay gắt nền nhiệt trên 40 độ C.

Mùa hè năm nay được dự báo nắng nóng sẽ đến sớm và gay gắt.
Mùa hè năm nay được dự báo nắng nóng sẽ đến sớm và gay gắt.

Các tỉnh đồng bằng trung du Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội từ ngày mai, nắng nóng cục bộ sẽ xảy ra. Nền nhiệt độ vào khoảng 34-35 độ C. Từ ngày 19/4, nắng nóng sẽ gay gắt hơn. Với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Nhiệt độ cao nhất của khu vực Đông Bắc Bộ trung bình vào khoảng 36 độ C. Trời ít mây, không mưa, nhiệt độ thấp nhất xấp xỉ 27 độ C.

Đặc biệt, trong ngày 21/4, nền nhiệt cao nhất trong ngày lên đến 38 độ C, trời ít mây, không mưa. Khu vực Hà Nội vào buổi trưa nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 38.5 – 39,5 độ C.

2. Khu vực Nam bộ.

Đợt nắng nóng diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ được dự báo có thể kéo dài đến ngày 22/4. Đối với khu Tây Bắc, vùng núi phía Tây của Bắc Trung Bộ, các tỉnh trung và Nam Trung Bộ nắng nóng có thể kéo dài nhiều ngày hơn.

Dự báo, nhiệt độ cao nhất trong tháng 4 năm 2019 tại các tỉnh Bắc Bộ có thể đạt mức 38 – 40 độ C. Tại Trung Bộ nắng nóng gay gắt hơn. Mức nhiệt cao nhất vào khoảng 39 – 40 độ C. Có những nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng cao đỉnh điểm 40-41 độ C.

Nắng nóng xấp xỉ 40 độ C chuẩn bị bao trùm miền Bắc.
Nắng nóng xấp xỉ 40 độ C chuẩn bị bao trùm miền Bắc.

Từ ngày mai (18/4) đến 24/4, ở các tỉnh Nam Bộ cũng có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Khu vực Nam bộ sẽ lại bước vào một đợt nắng nóng dữ dội mới. Đây được coi là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong mùa khô năm nay, trước khi bước vào mùa mưa (khoảng từ tháng 5).

Nắng nóng như đổ lửa.
Nắng nóng như đổ lửa.

Các đợt nắng nóng không kéo dài và có khả năng tập trung trong tháng 5 ở phía Tây Bắc bộ. Từ tháng 5 – 6 ở phía Đông Bắc bộ. Từ tháng 5 – 8 tại khu vực Bắc và Trung Trung bộ.

3. Dự báo nhiệt độ trong các tháng tới.

Theo các kết quả dự báo mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 4 đến khoảng tháng 7-8/2019, thời tiết sẽ ở trạng thái El Nino (pha nóng). Điều này khiến cho nhiệt độ trung bình từ tháng 4-8/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C.

Mùa hè năm nay nắng nóng sẽ rất gay gắt.
Mùa hè năm nay nắng nóng sẽ rất gay gắt.

Với nền nhiệt độ được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm thì nhiệt độ trong các đợt nắng nóng nhiều khả năng đạt mức rất cao! Có thể lên tới 39-41 độ C. Cũng không ngoại trừ một số điểm sẽ có nhiệt độ cao vượt mức lịch sử từng ghi nhận.

Mọi người hãy chú ý khi ra đường để tránh xảy ra tình trạng say nắng, sốc nhiệt ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi đưa trẻ con ra ngoài nên chú ý đội mũ nón cẩn thận!

  •  
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: