Giỗ tổ Hùng Vương đã tới gần, người dân tứ xứ nô nức về dâng hương tại đền Hùng. Để giúp chuyến hành trình du lịch đền Hùng – Phú Thọ được thuận lợi hơn, sau đây Giao thông 247 xin gửi bạn đọc Cẩm nang toàn tập, kinh nghiệm du lịch đền Hùng – Giỗ tổ Hùng Vương.

Mục lục

I. Hành trang không thể thiếu khi đi đền Hùng.

Thông thường, chuyến hành trình du lịch về đền Hùng tham gia Giỗ tổ Hùng Vương thường gói gọn trong một ngày, do đó việc chuẩn bị hành trang cũng khá nhẹ nhàng.

1. Đi đền Hùng mang những gì?

 • Balo du lịch chống trộm chống thấm.

Tương tự những chuyến du lịch khác, một chiếc balo gọn gàng và có khả năng chống trộm là vật không thể thiếu. Đặc biệt, khi tham gia đền Hùng còn dễ gặp các tình huống trộm cắp, rạch túi khi chen lấn lấy ấn vào đền. Đó là chưa kể hằng năm đều có mưa tại đền Hùng, khả năng chống thấm cũng đặc biệt quan trọng.

Balo nam du lịch chống trộm chống thấm
Balo nam du lịch chống trộm chống thấm

Xem giá bán ưu đãi tại đây

 • Bình nước giữ nhiệt.

Với chuyến đi đòi hỏi leo núi cả ngày như Giỗ tổ đền Hùng, một bình nước giữ nhiệt nhỏ sẽ là phù hợp cho nhu cầu thưởng trà, caffee giúp bạn bè và người thân được tỉnh táo hơn trong suốt cuộc hành trình.

Bình nước du lịch giữ nhiệt.
Bình nước du lịch giữ nhiệt.

Xem giá bán ưu đãi tại đây

 • Bánh Chưng, bánh Dày.

Gắn liền với lịch sử triều đại vua Hùng là sự ra đời của chiếc bánh Chưng bánh Dày cùng sự tích chàng Lang Liêu, do đó khi đi đền Hùng, một cặp bánh Chưng bánh Dày để dâng lễ là cần thiết.

bánh chưng bánh dày

Chiếc bánh Chưng hình vuông tượng trưng cho Đất, bánh Dày hình tròn tượng trưng cho Trời. Lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái.

 • Hương khói, vàng mã.

Văn hóa cúng bái cầu khấn những điều tốt lành là một nét đẹp trong tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam, trong đó nhang khói và vàng mã là không thể thiếu, đặc biệt nếu bạn có ý định đọc bài văn khấn giỗ tổ.

Hương khói, vàng mã.

Thông thường, các loại nhang, hương và vàng mã, trái cây đều có bán tại cổng đền rất tiện mua.

2. Giá vé tham quan đền Hùng.

Hiện tại, giá vé tham quan đền Hùng nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương như sau:

 • Vé vào bảo tàng Hùng Vương: 15.000đ/khách.
 • Vé đi xe điện vòng quanh đền: 50.000đ/khách.
 • Vé lên các ngôi đền: 10.000đ/khách.

II. Hướng dẫn thông tin chuyến xe, đường đi đền Hùng Phú Thọ.

Nếu bạn ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hội An, Huế, Hồ Chí Minh,… và có nhu cầu du lịch Phú Thọ, dự đại lễ Giỗ tổ Hùng Vương có thể mua vé máy bay thẳng về Hà Nội.


Đặt vé máy bay trực tuyến: về Hà Nội dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương ngay.

du lịch phú thọ máy bay

Tham khảo giá vé máy bay ngay


Tại Hà Nội, bạn đọc có thể tham khảo 3 cách di chuyển sau đây để về Phú Thọ – quê cha đất tổ người Việt một cách thuận tiện nhất.

1. Đi đền Hùng bằng xe máy, hướng dẫn đường đi Hà Nội – Phú Thọ.

đi đền hùng bằng xe máy

Vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3, khách tứ xứ về đây nhiều vô kể để gặp quê cha đất tổ đặc biệt chủ yếu là cư dân sinh sống làm việc tại Hà Nội.

Đi đền Hùng từ Hà Nội bằng xe máy và ô tô gia đình, bạn có thể đi theo tuyến đường này.

 • Tuyến đường Quốc lộ 2:

Theo đường ra sân bây Nội Bài qua cầu Thăng Long, bạn đi men theo lối đó, tới đường Quốc lộ 2 thì đi tiếp tới Cầu Việt Trì. Qua trung tâm thành phố, bạn đọc rẽ trái tầm 10 km nữa là Đền Hùng đã ở ngay tầm mắt.

2. Đi đền Hùng bằng ô tô gia đình, hướng dẫn đường đi Hà Nội – Phú Thọ.

đi ô tô đền hùng

Vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3, khách tứ xứ về đây nhiều vô kể để gặp quê cha đất tổ đặc biệt chủ yếu là cư dân sinh sống làm việc tại Hà Nội.


*Lưu ý: Quãng đường đi rất dài, lại đông người khó tránh khỏi việc mùi thức ăn, thuốc lá, bia rượu ám vào nội thất trong xe khiến trẻ con và phụ nữ khó chịu, gây hại sức khỏe.

banner smart air

Đặt mua ngay qua SĐT: 0387.709.660 – 0972.862.219 để được FREE SHIP khi mua 2 chai.

Xem thêm tại đây


Đối với lái xe gia đình chở người thân, họ hàng và bạn bè đi Giỗ tổ Đền Hùng, có thể đi theo tuyến đường sau.

 • Tuyến đường Quốc lộ 32:

Bạn đọc có thể đi theo đường quốc lộ 32 tới Ba Vì (Sơn Tây). Tại cầu Trung Hà, bạn chuyển hướng đi tới cầu Phong Châu và thẳng đến đền Hùng.

2. Đi đền Hùng bằng xe khách, thông tin tuyến xe Hà Nội – Phú Thọ.

đi đền hùng bằng xe khách

Thuê xe khách đi giỗ Tổ cũng là một lựa chọn được nhiều bạn đọc cân nhắc.

 • Xe Mạnh Nga Tuyến Hà Nội – Phú Thọ:

Xe chất lượng cao. Hà Nội xuất phát tại bến xe Mỹ Đình lúc 8h15 và 18h10. Xuất phát Phú Thọ lúc 4h20 và 14h10. Liên hệ: Cây Xăng – Cầu Trắng – TX. Phú Thọ.

Điện thoại: (0210) 382.3313 – 0904.656.360.

 • Xe Hải Thường Tuyến Hà Nội – Thanh Sơn (Phú Thọ): 

Sáng Tân Minh đi 5h. Thanh Sơn đi 6h. Mỹ Đình về 10h15 – Chiều Văn Miếu đi 13h10. Thanh Sơn đi 13h40. Mỹ Đình về 17h30.

Điện thoại: (0210) 387.4281 – 0902.216.468 – 0987.907.388.

3. Đi đền Hùng bằng tàu hỏa, lịch trình đi tàu Hà Nội – Phú Thọ.

Đi đền Hùng bằng tàu hỏa

Có 2 tuyến tàu hỏa từ Hà Nội tới đền Hùng – Phú Thọ, xuất phát tại ga Hà Nội và dừng tại ga Việt Trì:

 • Tàu số hiệu YB3:

Tàu YB3 xuất phát từ Hà Nội lúc 6h10 và đến Việt Trì lúc 8h20. Đặc biệt, chỉ có duy nhất chuyến tàu này là dừng tại vị trí ga Tiên Kiên lúc 8h55.

 • Tàu số hiệu SP3:

Tàu SP3 xuất phát từ Hà Nội lúc 22h và có mặt ở Việt Trì lúc 23h50.

Sau khi tới nơi, nhóm bạn đọc có thể xuống ga Việt Trì rồi đi bộ ra đường Hùng Vương để bắt xe buýt số 19, tuyến buýt này sẽ đi ngang qua gần Đền Hùng.

Hoặc nếu đi tuyến YB3, bạn đọc có thể xuống ga Tiên Kiên (Lâm Thao) rồi đi xe ôm hoặc taxi vào Đền Hùng (từ đây vào đền Hùng còn khoảng 4km).

4. Đi đền Hùng thuê xe điện, di chuyển giữa các đền.

đi đền hùng xe điện

Tại khu di tích Đền Hùng, dịch vụ thuê xe điện được đặt ngay tại vị trí cổng ra vào, phục vụ việc di chuyển quanh khu di tích và các địa điểm đền khác gần đó.

Nếu gia đình có con trẻ, người thân lớn tuổi khó đi lại leo trèo có thể thuê xe với mức giá chỉ 50.000đ/khách để tham quan và dâng hương giỗ tổ một cách thuận tiện hơn.

III. Lộ trình chuyến đi đền Hùng giỗ tổ Hùng Vương.

lộ trình giỗ tổ hùng vương

Tổng cộng có 3 lộ trình căn bản cho chuyến đi Giỗ Tổ Hùng Vương.

 • Lộ trình thứ nhất:

Bắt đầu thắp hương đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân → đền thờ Tổ Mẫu Âu cơ → Đền thờ các Vua Hùng “đi từ cổng lên đền → đền Hạ → chùa Thiên Quang → đền Trung → đền Thượng → xuống giếng Cổ → xuống đền Giếng” → các điểm tham quan khác → kết thúc hành trình.

 • Lộ trình thứ hai:

Bắt đầu thắp hương đền thờ đền thờ Tổ Mẫu Âu cơ → Đền thờ các Vua Hùng “đi từ cổng lên đền → đền Hạ → chùa Thiên Quang → đền Trung → đền Thượng → xuống giếng Cổ → xuống đền Giếng” → các điểm tham quan khác → đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân → kết thúc hành trình.

 • Lộ trình thứ ba:

Đi từ cổng trung tâm lễ hội → Đền thờ các Vua Hùng “đi từ cổng lên đền → đền Hạ → chùa Thiên Quang → đền Trung → đền Thượng → xuống giếng Cổ → xuống đền Giếng” → đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ → các điểm tham quan khác → đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân → kết thúc hành trình.

Sau đây là 9 địa danh được nhắc tới.

1. Đền Quốc mẫu Âu Cơ.

Ẩn dưới một gốc đa cổ thụ, ngôi đền mang nét thanh bình hiếm có, bên tả có giếng Loan, bên hữu có giếng Phượng, phía trước có núi Giác, sau lưng lại có sông Hồng uốn khúc. Đền mẫu Âu Cơ là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình về dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương.

đền quốc mẫu âu cơ

Cư ngụ trên đỉnh núi Vặn cao trên 147m so với mặt nước biển, ngôi đền Quốc mẫu Âu Cơ thuộc quần thể di tích đền Hùng là nơi thờ phụng mẹ Âu Cơ linh thiêng, là vị quốc mẫu theo truyền thuyết con Rồng cháu Tiên đẻ ra trăm trứng, khai sinh ra nước Văn Lang.

2. Đền Hùng.

Đền Hùng, hay còn gọi là Bảo tàng Hùng Vương, là quần thể kiến trúc được xây dựng nhằm phục vụ mục đích dâng hương tế, rước ấn cúng viếng của con dân về thăm đất mẹ. Tại đây, khách tứ phương tới tham quan sẽ làm lễ dâng hương, đặc biệt vào ngày 10/3 Âm lịch sẽ có lễ diễu hành dâng hương Giỗ tổ Hùng Vương.

đền hùng

Bên trong Bảo tàng Hùng Vương là dàn hiện vật khảo cổ của lịch sử Phú Thọ qua các triều đại, từ thời Hùng Vương cho tới hiện tại. Bảo tàng lưu trữ và trưng bày hơn 10 nghìn hiện vật, trong đó có những cổ vật, bảo vật quốc gia, nhất là những hiện vật bảo vật thời Lý, Trần.

Ngoài ra, Bảo tàng còn lưu giữ các chiến tích lịch sử chiến tranh trong các trận chiến của quân và dân ta trong các thời kỳ chống giặc ngoại xâm, từ Bắc thuộc đến thời kỳ chống Mỹ và chống Pháp.

3. Đền Hạ.

Tương truyền theo điển tích con Rồng cháu Tiên, chính tại đền Hạ người mẹ Âu Cơ đã hạ sinh bọc trăm trứng, từ đó nở thành 100 người con trai. Dấu tích giếng “Mắt Rồng” là nơi mẹ Âu Cơ ấp trứng nay vẫn còn ở phía sau đền.

Đền Hạ đền hùng

Đền Hạ được xây dựng lại trên nền đất cũ vào thế kỷ XVII – XVIII. Kiến trúc kiểu chữ “nhị” gồm hai toà tiền bái và hậu cung, mỗi toà ba gian, cách nhau 1,5m. Kiến trúc đơn sơ kèo cầu suốt, bẩy gối vào đầu kèo làm cho mái sau dài hơn mái trước.

Đốc xây liền tường với đốc Hậu cung, hai bên đắp phù điêu, một bên voi, một bên ngựa. Bờ nóc phẳng, không trang trí mỹ thuật. Mái lợp ngói mũi, địa phương gọi là ngói mũi lợn.

4. Nhà bia di tích.

Ngay chân Đền Hạ là Nhà bia với kiến trúc hình lục giác, có 6 mái. Trên đỉnh có đắp hình nậm rượu, 6 mái được lợp bằng gạch bìa bên trong, bên ngoài láng xi măng, có 6 cột bằng gạch xây tròn, dưới chân có lan can.

nhà bia di tích đền hùng

Chính tại trong nhà bia này, có đặt một tấm bia ghi chép lại lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng ngày 19/9/1945:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.”

Đây là câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Đền Hùng ngày 19 tháng 9 năm 1954.

4. Chùa Thiên Quang.

Chùa Thiên Quang còn gọi là Thiên quang thiền tự, tọa lạc gần đền Hạ, có niên đại từ thời Hậu Lê.

chùa thiên quang đền hùng

Trước cửa chùa có cây thiên tuế là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Trước sân chùa có 2 tháp sư hình trụ 4 tầng. Trên nóc đắp hình hoa sen.

5. Đền Trung.

Tương truyền là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng du ngoạn Nghĩa Lĩnh ngắm cảnh và họp bàn việc nước.

đền trung đền hùng

Đền được xây theo kiểu hình chữ nhất, có 3 gian quay về hướng nam. Tương truyền chính tại nơi đây, Hùng Vương đời thứ 6 đã nhường ngôi cho Lang Liêu – người con hiếu thảo vì đã có công làm ra bánh chưng, bánh dày.

6. Đền Thượng.

Đền được đặt trên đỉnh núi, nơi ngày xưa theo truyền thuyết các Vua Hùng thường lên tiến hành các nghi lễ, tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp thờ trời đất, thờ thần lúa, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Ngoài cổng đền có dòng đại tự: “Nam Việt triệu tổ” (tổ tiên của Việt Nam).

đền thượng đền hùng

Tục truyền đây còn là nơi vua Hùng thứ 6 lập đàn cầu trời ban cho người tài ra giúp nước đánh giặc Ân. Sau khi Thánh Gióng đánh tan giặc và bay về trời, vua Hùng cho lập đền thờ vọng trên đỉnh núi, về sau, nhân dân đặt thêm bài vị vua Hùng vào thờ cúng.

7. Cột đá thề.

Bên phía tay trái đền Thượng có một cột đá gọi là cột đá thề, tương truyền do Thục Phán dựng lên khi được Vua Hùng thứ 18 truyền ngôi để thề nguyện bảo vệ non sông đất nước mà Hùng Vương trao lại và đời đời hương khói trông nom miếu vũ họ Vương.

cột đá thề đền hùng

Cột đá cao lừng lững, được chính quyền địa phương tạo dựng bệ đá phía dưới nâng đỡ.

8. Lăng Hùng Vương.

Tương truyền là mộ của Vua Hùng thứ 6. Lăng mộ nằm ở phía đông đền Thượng, mặt quay theo hướng Đông Nam.

lăng hùng vương đền hùng

Xưa đây là một mộ đất, thời Tự Đức năm thứ 27 (năm 1870) đã cho xây mộ dựng lăng. Thời Khải Định tháng 7 (năm 1922) trùng tu lại.

9. Đền Giếng.

Tương truyền là nơi công chúa Tiên Dung và công chúa Ngọc Hoa (con gái của Vua Hùng thứ 18) thường soi gương, vấn tóc khi theo cha đi kinh lý qua vùng này. Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 18.

đền giếng đền hùng

Tương truyền, do có công dạy dân trồng lúa nước và trị thuỷ nên hai bà được nhân dân lập đền thờ phụng muôn đời.

IV. Cúng lễ, dâng hương tại đền Hùng.

1. Đi đền Hùng cầu gì?

Thông thường, dân tứ xứ đổ về đền Hùng cầu chúc nhau, xin tổ tông, trời phật, các chư vị Thánh thần, các đời Hùng Vương phù hộ chó họ và người thân được may mắn, công thành danh toại, an khang phú quý, sức khỏe dồi dào.

2. Đi đền Hùng khấn ra sao?

Khi khấn Văn khấn, bạn đọc cần thành tâm, thành khẩn mong cầu trời phật, các chư vị Thánh thần suy xét. Đặc biệt, văn khấn Đền Hùng là bài văn khấn tổ tiên, do đó lòng thành tâm khấn bái sẽ giúp kết nối bạn với các vị tổ tiên đất Việt, mang đến điềm tốt lành.

3. Văn khấn đền Hùng chuẩn nhất.

Sau đây là 3 bài văn khấn đền Hùng cầu may mắn, tiền tài, sức khỏe.

 • Bài khấn Giỗ tổ Đền Hùng số 1.

ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy chín phương trời đất, Mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng, Gây dựng đất này Tiên tổ.Con tên là… địa chỉ…

Nhân ngày Giỗ tổ con xin gởi đến đấng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ, mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan, điều lành mang đến vẹn toàn.

Điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn, tai qua nạn khỏi tháng ngày.

Cầu được ước thấy, gặp may, mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới, ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha.

Thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, ý trung nhân… xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần, Suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức, Buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời.

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất, Lạy các Vua Hùng linh thiêng.

Đức Thánh Trần cõi người hiền, Muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái)

 • Bài khấn Giỗ tổ Đền Hùng số 2.

ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy chín phương trời đất, mười phương chư Phật, Thánh hiền.

Lạy các Vua Hùng linh thiêng, gây dựng đất này tiên tổ.

Con tên là… địa chỉ…

Nhân ngày Giỗ tổ con xin gởi đến đáng bề trên chút hương hoa lễ phẩm thể hiện lòng thành của gia đình con đến các Vua Hùng và các bậc tổ tiên.

Kính xin độ trì phù hộ, mọi chuyện tốt lành bình an.

Bách bệnh giảm trừ tiêu tan.

Điều lành mang đến vẹn toàn. điều dữ mang đi, yên ổn.

Đi đến nơi, về đến chốn, tai qua nạn khỏi tháng ngày.

Cầu được ước thấy, gặp may, mọi điều hanh thông, thuận lợi.

Con cái học hành tấn tới, ngoan ngoãn nghe lời mẹ cha.

Thi đỗ lớp gần, trường xa, mát mặt gia đình làng nước.

Tình duyên gặp người kiếp trước, ý trung nhân… xứng muôn phần.

Tình xa duyên thắm như gần, suốt đời yêu thương nhất mực.

Đi làm… thăng quan tiến chức, buôn bán một vốn bốn lời.

Hạnh phúc thanh thản một đời.

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy cao xanh Trời đất, lạy các Vua Hùng linh thiêng.

Đức Thánh Trần cõi người hiền, muôn đời độ trì phù hộ!

Nam mô a di đà Phật! (cúi lạy 3 cái)

 • Bài khấn Giỗ tổ Đền Hùng số 3.

bài khấn đền hùng

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

Con kính lạy các Vua Hùng linh thiêng, gây dựng nên đất Tổ.

Hưởng tử con là… Tuổi… Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… (Âm lịch).

Nhân ngày giỗ Tổ hương tử con đến nơi… Đền thờ Vua Hùng thành tâm kính nghĩ:

Vua Hùng và các bậc tổ tiên đã có công dựng nước, tạo nên giang sơn đất nước mấy nghìn năm, luôn ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm dâng lên lễ bạc, hiến tế hương hoa, phẩm oản…

Cầu mong cho các Vị Vua Hùng luôn giữ mai uy nghiêm và linh thương để bảo vệ nước, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

V. Ẩm thực đền Hùng: 3 đặc sản nổi tiếng Phú Thọ.

Đi đền Hùng ăn gì ở đâu? Đặc sản Phú Thọ có nhiều món ăn dân dã miền Bắc như thịt chua, bánh tai, trám đen… có thể mua và thưởng thức ngay trên đường đi.

Theo kinh nghiệm của những người đi lễ đền Hùng thường xuyên thì bạn từ xa tới nên ăn sáng ở nơi thuận tiện tới tầm trưa thì vào thành phố Việt Trì để ăn uống và nghỉ ngơi.

1. Thịt chua Thanh Sơn.

thịt chua thanh sơn

Nhắc tới món thịt chua Thanh Sơn của đất Phú Thọ, bạn sẽ nghĩ ngay đến mùi vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hoà quyện với vị chua chua của vị thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây vô cùng dễ ăn giúp thay đổi khẩu vị, có thể dùng làm mồi trong các bữa nhậu rất đặc sắc và thơm ngon.

2. Bánh tai Phú Thọ.

Bánh tai Phú Thọ

Bánh tai Phú Thọ hôm nay có từ thời xa xưa của làng Phú Thọ. Bánh tai có hình thù giống cái tai, là thứ bánh gạo tẻ, nhân thịt lợn, ăn vừa giòn vừa bùi, lại thoang thoảng hương thơm hạt gạo khó cưỡng lại.

3. Bánh sắn Phú Thọ.

Bánh sắn Phú Thọ

Đây là loại bánh dân dã đã để lại khá nhiều ấn tượng mới lạ, sâu sắc cho du khách thập phương mỗi khi ghé thăm quê hương Phú Thọ. Món ăn không chỉ thơm bùi của vị sắn nếp đặc sản nơi đây mà còn béo ngậy quyến rũ lòng người.

V. 3 điều cần lưu ý khi du lịch Đền Hùng.

Cuối cùng là một số điểm bạn đọc cần lưu ý khi đi du lịch đền Hùng, đặc biệt là vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10/3 Âm lịch.

1. Trang phục lịch sự, kín đáo.

Đi đền Hùng cũng như chùa chiền, là nơi cúng bái cần tuân theo tôn ti trật tự, do đó các bạn hãy ăn măc kín đáo vì nhân viên khu di tích có quyền từ chối cho bạn vào bên trong.

Trang phục lịch sự, kín đáo

Ngoài ra, hành trình giỗ Tổ cũng là hành trình leo núi, do đó bạn nên mặc mặc trang phục gọn nhẹ, thoải mái cho việc di chuyển. Nhớ không đi cao gót mà đi giày thể thao các loại.

2. Bảo quản tư trang cẩn thận.

Tình trạng ăn cắp, móc túi, rạch túi xảy ra thường xuyên, nhất là các dịp lễ hội.

Bảo quản tư trang cẩn thận

Lễ hội Đền Hùng thường sẽ rất đông người, tình trạng lộn xộn chen lấn là không thể tránh được, do đó các bạn cần có phương án để tự bảo quản tài sản cá nhân:

 • Điện thoại, ví tiền tuyệt đối không để túi quần sau, rất dễ bị rạch hoặc móc mất.
 • Balo, túi xách nên đeo quay về phía trước để luôn có thể nhìn được tài sản của mình.
 • Nên để một ít tiền lẻ dưới lót giày phòng trường hợp mất cắp có thể tự xoay sở.

3. Cẩn thận tình trạng chặt chém.

Nhìn chung, du lịch các tỉnh miền Bắc thường xảy ra hiện tượng chặt chém, bắt chẹt giá khách du lịch rất nhiều, đặc biệt là vào các dịp lễ hội và khoảng thời gian nghỉ dưỡng cao điểm.

Cẩn thận tình trạng chặt chém

Do đó bạn đọc cần nhớ áp dụng các quy tắc sau để tránh bị chặt chém oan uổng.

 • Hỏi giá, trả giá trước khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ.
 • Mặc cả, giảm giá xuống ít nhất 3 lần nếu thấy mức giá quá cao.
 • Nếu bị bắt chẹt, gọi ngay lực lượng chức năng, đầu số 113.
 • Chỉ sử dụng dịch vụ khi đã đạt thỏa thuận tuyệt đối.

Người kinh doanh, hàng quán du lịch thường đánh vào tâm lý bạn đọc từ nơi xa đến, không muốn lằng nhằng để ép giá thật cao, do đó bạn đọc cần phải thật tỉnh táo để tránh tiền mất tật mang.

VI. Du lịch đền Hùng: 3 địa danh không thể bỏ qua.

1. Đầm Ao Châu.

 

đầm ao châu

Có diện tích khoảng 2 km2 mặt nước, gồm 100 hòn đảo lớn nhỏ nằm tại huyện Hạ Hòa. Đầm Ao Châu có hệ động thực vật phong phú, không khí trong lành thanh bình, rất khó quên.

2. Ao Giời Suối Tiên.

ao giời suối tiên

Tập trung hơn 10 thác nước lớn, nhỏ và những bãi đá cuội với đầy màu sắc, là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm cho bạn đọc khi du lịch Suối Tiên.

3. Vườn quốc gia Xuân Sơn.

vườn quốc gia xuân sơn

Nằm tại huyện Thanh Sơn có diện tích lên tới 18.369 ha. Nơi đây nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, cùng hệ sinh thái phong phú đa dạng.

Tới đây, bạn sẽ phải choáng ngợp khi được chiêm ngưỡng những loài thực vật với số lượng lớn và đẹp như cây rau sắng, dẻ, mộc lan…


Khử mùi ô tô Smart Air: khử mùi hôi xe triệt để bằng cơ chế sinh học diệt sạch khuẩn tới 99.9%

banner-smart-air

Đặt mua ngay qua SĐT: 0387.709.660 – 0972.862.219 để được FREE SHIP khi mua 2 chai.

Xem thêm tại đây

 • 109
 •  
 •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: