Tòa thánh Vatican cho biết Giáo hoàng Francis rất đau buồn và hy vọng nước Pháp khắc phục tốt hậu quả của vụ cháy nhà thờ Đức

Lửa chồng chất lửa, lửa bùng lên phía sau mặt tiền quen thuộc của Nhà thờ Đức Bà, trái tim của Paris khiến cổ họng chúng ta nghẹn đắng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi đây là nỗi đau của “tất cả những người Công giáo và người dân Pháp”, nhưng sự thật là cả thế giới đang chung một nỗi đau khi chứng kiến toà nhà hơn 800 năm tuổi chìm trong biển lửa.
Có cảm giác như có một nhát dao đâm thẳng vào tâm hồn khi người phát ngôn của Nhà thờ Đức Bà cho hay “mọi thứ đang bùng cháy và sẽ không còn lại gì ngoài những khung sắt”.


Trong lúc nhân loại bị chia rẽ bởi chính trị, tôn giáo và các giáo phái, bằng cách nào đó, đám cháy từ một nhà thờ Cơ đốc giáo ở Pháp đã xoá nhoà mọi sự thù địch và trong một khoảnh khắc, kéo mọi người lại gần nhau để cùng sẻ chia nỗi buồn này.

“Giáo hoàng luôn ở cạnh nước Pháp. Ông đang cầu nguyện cho người Công giáo Pháp cùng người dân Paris đang phải đối mặt với ngọn lửa khủng khiếp đã tàn phá nhà nhờ Đức Bà. Ông cầu nguyện cho những người đang nỗ lực khắc phục thảm họa”, phát ngôn viên Tòa thánh Vatican Alessandro Gisotti hôm nay viết trên Twitter.

Trước đó, Tòa thánh cũng cho hay Giáo hoàng Francis cảm thấy sốc và đau buồn khi nhận được tin báo về cuộc hoả hoạn khủng khiếp ở nhà thờ Đức Bà.

Thay mặt cho toàn bộ Giáo hội Công giáo, Đức Giáo hoàng Francis đã gửi lời cảm ơn các nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu hết mình để dập tắt đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris hôm 15-4.

“Xin được gửi lòng biết ơn của toàn thể Giáo hội đến với những người đã làm tất cả những gì họ có thể, thậm chí mạo hiểm mạng sống chính họ, để cứu Vương cung thánh đường”, Đức Giáo hoàng nói tại một buổi tiếp kiến chung hàng tuần ở Quảng trường Saint Peter.


Nhà thờ Đức Bà Paris, biểu tượng của Cơ Đốc giáo ở Pháp và trên toàn thế giới, bị lửa bao trùm tối 15/4. Đám cháy khiến tháp nhọn và một phần mái vòm nhà thờ đổ sụp, song cấu trúc của nhà thờ được “cứu và bảo tồn tổng thể”. Các tháp chuông của nhà thờ cũng được an toàn.

Vụ cháy lớn mang đến một cảm giác bất lực và gợi nhớ đến những gì từng bị tàn phá trong vụ khủng bố New York 11/9. Với một số người, nó còn giống như một điềm báo, dù là thực hay tưởng tượng, rằng chúng ta mới chỉ đang thấy một khúc dạo đầu hay một lời cảnh báo ẩn ý nào đó.
Nhưng chỉ trong chốc lát, Nhà thờ Đức Bà bốc cháy, nhắc nhở tất cả chúng ta rằng chúng ta đang cùng chung một thế giới này, lịch sử loài người cũng có nghĩa là những con người trong quá khứ.

Chỉ trong chốc lát, khái niệm Di sản thế giới mà UNESCO công nhận nhắc nhở nhân loại rằng cần phải quan tâm và trân trọng những gì chúng ta có thể truyền lại cho thế hệ tương lai. Và tất cả chúng ta đều đã góp phần làm tổn hại và mất mát nhà thờ Đức Bà.

Người Pháp chắc hẳn cảm nhận nỗi mất mát này sâu sắc nhất. Họ gọi đó là ‘Đức Mẹ của chúng tôi’. Nhưng sự thật đó là nỗi đau của tất cả mọi người, bất kể tôn giáo hay quốc tịch nào.

Nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định hỏa hoạn có thể liên quan đến việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Nhiều lãnh đạo thế giới gồm Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Gutterres đã lên tiếng chia buồn và đề nghị giúp đỡ Pháp trong việc phục hồi công trình tôn giáo nổi tiếng này.

Tháp nhà thờ bị lửa thiêu rụi và đổ sụp, phần mái đa phần được làm bằng gỗ sồi từ thế kỷ 12 cũng bị phá hủy. Tuy nhiên các tháp chuông dù hư hại vẫn còn đứng vững và nhiều công trình nghệ thuật giá trị vẫn còn giữ được nhờ nỗ lực của hơn 400 lính cứu hỏa nỗ lực khống chế ngọn lửa.

Sau vụ hỏa hoạn, tổ chức di sản Pháp và Hội Di sản Pháp có trụ sở tại Mỹ đã bắt đầu các chiến dịch gây quỹ để giúp xây dựng lại nhà thờ.

 

  •  
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: