Thật tuyệt vời nếu thú cưng có thể cùng đồng hành với bạn trên những chuyến đi chơi xa. Tuy nhiên việc đưa chó mèo lên xe hơi liệu có an toàn và bạn cần chú ý những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

1. Có nên đưa chó mèo lên ô tô?

Nếu nuôi chó mèo và muốn đem chúng đi du lịch hay về quê ắt hẳn bạn đã gặp phải trường hợp bị nhà xe từ chối vận chuyển! Đối với chó các nhà xè còn du di cho để dưới gầm xe. Nhưng với mèo thì tuyệt đối không!

Tuy nhiên bạn cũng không nên để chó dưới gầm xe! Lí do sẽ được giải thích rõ hơn phía dưới bài viết.

2. Vì sao chó có thể du di còn mèo thì tuyệt đối KHÔNG?

Theo quan niệm cổ hủ thời xưa thì việc mang mèo lên xe được cho là xui xẻo! Hay xảy ra tai nạn giao thông. Đến tận bây giờ vẫn rất nhiều cánh lái xe kiêng kị! Họ nhất định không cho mèo lên xe vì sợ xảy ra chuyện không hay.

NHƯNG đó chỉ là quan niệm mê tín cổ hủ không có cơ sở khoa học mà đa phần chỉ do truyền miệng. Người truyền người, 1 lại truyền 10 và quan trọng vẫn là do nhận thức của các tài xế mà thôi!

Nhiều bác tài kiêng mèo và chỉ cho chó lên xe!
Nhiều bác tài kiêng mèo và chỉ cho chó lên xe!

Chính vì vậy nếu bạn sở hữu 1 chiếc xe hơi riêng thì không cần phải quá lo ngại về vấn đề mang chó mèo lên xe! Chỉ cần lưu ý 1 số điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho thú cưng là được!

3. Lên kế hoạch cẩn thận.

Tốt nhất bạn hãy lên kế hoạch thật chi tiết về nơi mình sẽ đến. hững khu vui chơi, bãi biển, địa điểm tham quan,… nơi đó có chó phép mang thú nuôi vào không? Trong trường hợp không thì nên tìm trước chỗ trông nom chúng tránh để chúng 1 mình trên xe.

Một số nơi có thể cấm cho thú cưng vào.
Một số nơi có thể cấm cho thú cưng vào.

Trong suốt hành trình, chú ý cài khóa cửa sổ hoặc chỉ mở vừa đủ! Rất nhiều chú chó vì quá phấn khích khi di chuyển mà đã phóng ra khỏi cửa sổ và xảy ra tai nạn.

4. Cần chuẩn bị những gì khi mang thú cưng lên xe?

Hãy chắc chắn rằng bạn đã tiêm phòng chó thú cưng! Nếu bạn du lịch đến thành phố khác hoặc nước ngoài thì hãy chuẩn bị sổ khám bệnh, giấy chứng nhận sức khỏe đầy đủ! Bạn cần những thứ này mới có thể đưa thú cưng nhập cảnh được!

Hãy tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng.
Hãy tiêm phòng đầy đủ cho thú cưng.

Chuẩn bị 1 số đồ chơi mà chúng thích để chúng cảm thấy thoải mái trong quá trình di chuyển. Đối với chó nên đeo giọ mõm để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh! Dù chú chó của bạn có hiền lành nhưng khi thấy người lạ hoặc di chuyển quá lâu chúng có thể bị stress và cắn người!

Đó là chưa kể lông chó mèo cũng dễ gây ra tình trạng dị ứng lông thú cưng cho các thành viên gia đình trong gia đình. Do đó việc phòng ngừa trước mắt và dọn dẹp cẩn thận sau chuyến đi là vô cùng quan trọng.

>>Xem thêm: Dị ứng lông chó: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị.

Chú ý hãy cho thú cưng ăn trước khi lên xe từ 3-4 tiếng tránh việc bị xóc bụng gây nôn mửa. Đối với những bé bị say xe có thể chuẩn bị sẵn túi nôn, giấy ướt. Bạn có thể ra các cơ sở thú y để hỏi mua thuốc chống say xe cho thú cưng.

Chó mèo có thể bị say xe.
Chó mèo có thể bị say xe.

Hãy tìm số của các cơ sở thú y ở những nơi bạn đến! Đừng để đến lúc xảy ra chuyện mới cuống cuồng đi tìm số!

>>Xem thêm: 7 kinh nghiệm chở chó mèo trên xe ô tô không phải ai cũng biết

5. Lưu ý khi để thú cưng ở trong xe.

Không nên để thú cưng ngồi phía trước vì nếu xảy ra tai nạn túi khí có thể khiến thú cưng bị thương. Bạn cũng có thể dùng lồng di chuyển thay vì chỉ đặt chúng lên ghế và cài dây an toàn.

Nên có những chiếc lồng vận chuyển để đảm bảo an toàn.
Nên có những chiếc lồng vận chuyển để đảm bảo an toàn.

Khi đưa thú cưng lên xe bạn phải chấp nhận rằng lông của chúng sẽ rụng và bám trên xe. Đừng trách chúng vì chó mèo cũng không thể tự điều khiển việc rụng lông của chúng! Sau khi vận chuyển thú cưng hãy tẩy sạch lông của chúng để tránh hít phải gây hen suyễn!

>>Xem thêm: 7 cách tẩy lông chó mèo trên ô tô chỉ mất chưa tới 5 phút!

Dù ít hay nhiều thì thú cưng cũng sẽ để lại mùi khi mang lên ô tô. Dù bạn có tắm cho chúng trước đó và đóng bỉm cẩn thận thì mùi hôi vẫn sẽ ám lại trên nội thất ô tô. Việc dọn dẹp sau đó cũng khá đơn giản nên bạn không cần lo lắng quá!

>>Xem thêm: Cách khử mùi hôi chó mèo trên ô tô hiệu quả nhanh chóng.

6. Cẩn thận tình trạng sốc nhiệt.

Chó và một số loài thú nuôi khá nhạy cảm với nhiệt. Những ngày nắng nóng chó đi từ trên xe có điều hòa ra ngoài trời rất có khả năng bị sốc nhiệt! Hãy tăng nhiệt độ xe từ từ khi gần đến nơi để thú cưng kịp thích nghi.

Nên điều chỉnh nhiệt độ để chó không bị sốc nhiệt.
Nên điều chỉnh nhiệt độ để chó không bị sốc nhiệt.

Tuyệt đối không để thú cưng ở cốp xe! Cốp xe là nơi bí khí, nhiệt độ cao thú cưng sẽ không chịu được.

Một số lưu ý khi đưa chó mèo lên ô tô
Tổng hợp lưu ý khi đưa chó mèo lên ô tô

Hi vọng qua bài viết bạn đã có đủ kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho thú cưng mỗi khi di chuyển bằng ô tô.

>>Xem thêm: 7 kinh ngiệm chở chó mèo trên xe ô tô không phải ai cũng biết.

  • 47
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: