Nhiều người nuôi chó, nhưng lại bị dị ứng với chính lông chó. Sau đây Giao thông 247 xin gửi bạn dấu hiệu nhận biết cũng như cách xử trí khi bị dị ứng lông chó.

1. Dấu hiệu nhận biết dị ứng lông chó.

Để nhận biết dị ứng lông chó không khó, những triệu chứng dị ứng thường nổi lên ngay khi bạn tiếp xúc phải lông thú cưng nhà bạn.

dị ứng lông chó

Bị chảy nước mũi, ho, ngứa mũi, ngứa mắt, kết mạc đỏ và ngứa, nổi mề đay,… khi đứng gần gấu bông, chó, ghế vải hay bụi, hành, nước hoa, thuốc nhuộm.

Nếu như bạn đã bị tình trạng này rồi thì cần tránh việc nuôi chó trong nhà. Nhưng còn với một số người chỉ bị dị ứng với bụi và ghế vải thì có thể tiếp xúc thoải mái với chó nhé!

Đặc biệt, nếu như bạn có tiền sử bị bệnh hen thì việc tiếp xúc với lông chó là không nên. Bởi một lý do rất cấp thiết là lông chó có thể làm bạn bị phát bệnh. Đồng thời gây khó thở, tức ngực.

Có khi người bị bệnh hen tiếp xúc với lông chó có thể bị đe dọa đến tính mạng. Vì xuất hiện cơn hen nặng, khoảng 30% trong số tất cả các bệnh nhận mắc bệnh hen đều liên quan đến căn bệnh viêm mũi dị ứng.

2. Vì sao bạn bị dị ứng lông chó.

Khi những chú chó bị rụng lông lúc rũ người, gãi,… lông sẽ bị bay ra và bám vào các món đồ đạc trong nhà. Bởi vậy mà lông chó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra dị ứng cho con người nhất.

dị ứng lông chó

Đặc biệt là đối với những người bị mẫn cảm, sẽ dễ bị dị ứng khi chạm vào đồ đặc có dính lông chó. Vì vậy mà bạn có thể bị dị ứng lông chó ngay cả khi không đến tiếp xúc trực tiếp với chó.

Với người mới bị dị ứng lông chó có thể chỉ cần tránh xa với tác nhân gây dị ứng từ 1 đến 2 tháng, sau đó tiếp xúc lại dần dần. Như vậy có thể làm cho bạn thoát khỏi căn bệnh này.

Đặc biệt với những người có căn bệnh viêm mũi dị ứng, chàm, hen nếu như rất muốn nuôi một chú chó thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước. Không nên tự ý dùng thuốc, để tránh trường hợp bị nhờn thuốc.

3. Cách chữa trị bệnh dị ứng lông chó.

Vệ sinh nhà cửa, chăn nệm để hạn chế nấm mốc, bụi hay lông chó bám trên các đồ vật trong nhà là cách hữu hiệu nhất để phòng tránh căn bệnh dị ứng lông chó.

dị ứng lông chó

Nhưng nếu trong trường hợp bạn không bị dị ứng lông chó, mà vẫn bị nổi đỏ da. Đó có thể là do nấm từ chó hoặc lây rận. Lúc này bạn cần phải tránh xa vật nuôi và đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị.

Lông của chó, trên thực tế không làm cho con người ta bị dị ứng. Mà là do nước tiểu và nước bọt của chó dính trên lông. Trẻ nhỏ sẽ có khả năng bị dị ứng sẽ cao hơn là đối với người người lớn. Lông chó còn gây ra mùi rất khó chịu cho chính chủ nhân và môi trường xung quanh nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

>> Xem thêm: Khử sạch mùi hôi chó mèo đơn giản nhanh chóng.

Ngoài ra, khi trong nhà bạn có người đang mang thai thì cần tránh xa vật nuôi trong nhà. Lông chó mèo có thể gây dị ứng, còn trong phân của loài mèo tiềm ẩn vi khuẩn Toxoplasmosis gây nguy hiểm cho thai nhi.

 

Lý do mà con người ta bị dị ứng với vật nuôi là do hệ miễn dịch không thăng bằng. Có khi còn bị lệnh về hướng gây phản ứng khi bị kích thích. Nguyên nhân gây kích thích có thể là do lông, vảy, nước bọt, da tróc, chất tiết của vật nuôi.

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt lưu ý khi đã bị dị ứng rồi. Cần phát hiện ra nguyên nhân gây nên dị ứng, từ đó tránh xa căn nguyên gây dị ứng khoảng 1-2 tháng( đối với người mới bị dị ứng. Sau đó tiếp xúc lại dần dần để có thể tập thích nghi và hết dị ứng.

Bên cạnh đó, lông chó cũng là môi trường lý tưởng cho các loài côn trùng gây hại như ruồi đẻ trứng. Chúng là nguồn gây bệnh nguy hiểm cho con người.

>> Xem thêm: Diệt sạch côn trùng trong nhà chỉ với 3 lần xịt.

Ve rận và bọ chét cũng tồn tại và sinh sôi nảy nở trong lông chó, dễ lây sang người do đó việc diệt trừ ve rận là thiết yếu nếu như bạn không muốn bị mắc các bệnh về da liễu lẫn ký sinh trong cơ thể chính bạn.

>> Xem thêm: Tiêu diệt ve rận cho thú cưng an toàn hiệu quả tức thì.

  •  
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: