Là ngày lễ truyền thống quan trọng, Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3 hằng năm là dịp để con Rồng cháu Tiên về Phú Thọ nhớ tới nguồn gốc tổ tiên. Sau đây Giao thông 247 xin trả lời câu hỏi Cúng lễ vật gì nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương Văn khấn Đền Hùng chuẩn nhất tới bạn đọc.

I. Nguồn gốc ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương.

Ngày giỗ tổ bắt nguồn từ triều đại Vua Hùng, cách đây từ rất xa xưa. Tương truyền, vua Hùng là thủ lĩnh của dân tộc Lạc Việt, bắt nguồn từ gốc con Rồng cháu Tiên lâu đời. Các đời Vua Hùng đầu tiên chính là hậu duệ của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

nguồn gốc giỗ tổ hùng vương

Dưới thời Hùng Vương, đất nước Văn Lang được chia làm 15 bộ: Giao Chỉ, Chu Diên, Vũ Ninh, Phúc Lộc, Việt Thường, Ninh Hải, Dương Tuyền, Lục Hải, Vũ Định, Hoài Hoan, Cửu Chân, Bình Văn, Tân Hưng, Cửu Đức. Lãnh thổ chính là ở vị trí Phú Thọ ngày nay.

Vua Hùng sai các em trai phân trị, chia danh hiệu tướng văn là Lạc Hầu, tướng võ là Lạc Tướng. Vua Hùng cũng đặt hiệu cho con trai là Quan Lang, con gái là Mị Nương. Đời đời Hùng Vương đến biệt hiệu cũng không đổi, cứ vậy cha truyền con nối tận 18 đời.

II. Cúng lễ vật gì nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 ?

Tương truyền tại đền Thượng còn lưu giữ tấm bia đá cổ xưa, là quy tắc và luật lệ bao gồm quy định về lễ phẩm bắt buộc phải có bò, dê, lợn, xôi.

Cúng lễ vật gì nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/3

Theo Công văn số 796/HD-BVHTTDL của bộ Văn Hóa ra ngày 18/3/2009, lễ phẩm Giỗ tổ cần có:

  • Xôi, oản, gà luộc (trống thiến), lợn luộc (lợn đen).
  • 18 chiếc Bánh Dày tượng trưng cho trời.
  • 18 chiếc Bánh Trưng tượng trưng cho đất.
  • Hoa quả, trầu cau, rượu nếp và một đĩa gạo muối tượng trưng cho Thành quả Con người.

Tại các buổi tế lễ vua Hùng hằng năm, tùy địa phương tại Phú Thọ mà sẽ có sự chuẩn bị về lễ vật khác nhau. Chẳng hạn như Đào Xá, Bến Đá (Cẩm khê) thì các làng này lại cúng cá chép thêm cho lễ vật được phong phú. Đoan Hùng, Yên Lập lại thay thế món cá chép bằng thịt trâu đen truyền thống.

III. Văn khấn đền Hùng đền Thượng – Lễ cúng Giỗ tổ Hùng Vương.

Để thể hiện sự kính trọng, biết ơn các bậc tổ tiên đã dựng nước và giữ nước, bài Văn khấn Đền Hùng là cần thiết. Các nguyện vọng, mong muốn quốc thái dân an, gia đình bạn bè, người thân được bình an may mắn, tài lộc sức khỏe được thể hiện qua bài văn khấn.

Văn khấn đền Hùng đền Thượng - Lễ cúng Giỗ tổ Hùng Vương

Khi khấn Văn khấn, bạn đọc cần thành tâm, thành khẩn mong cầu trời phật, các chư vị Thánh thần suy xét. Đặc biệt, văn khấn Đền Hùng là bài văn khấn tổ tiên, do đó lòng thành tâm khấn bái sẽ giúp kết nối bạn với các vị tổ tiên đất Việt, mang đến điềm tốt lành.

Sau đây là 3 bài văn khấn chuẩn nhất bạn đọc có thể tham khảo.