Một thói quen kỳ lạ mà nhiều bác tài hoặc các gia đình sở hữu ô tô riêng thường thấy là chó thường xuyên đi tiểu vào lốp xe hơi. Tuy khó hiểu nhưng sự thật là, có những logic lý giải hành vi này của chúng. Sau đây Giao thông 247 xin giải đáp câu hỏi: Vì sao chó đái lốp xe?

1. Có phải tất cả các con chó đều thích đái vào lốp xe?

Trước tiên, không phải tất cả những con chó đực đều nhấc chân lên đái, và chó chỉ thường bắt đầu làm như vậy khi chúng đến tầm tuổi phát triển về sinh lý tình dục, từ 6 đến 9 tháng tuổi.

chó đái lốp xe

Đi tiểu phục vụ nhiều mục đích quan trọng cho chó, và thải bỏ cặn bã chỉ là 1 trong số những mục đích cần thiết ấy. Trong nước tiểu chó có chứa một dạng hormone giao tiếp. Khi chú chó nhà bạn đi tiểu, bãi tiểu là một dạng đánh dấu lãnh thổ, mang ý nghĩa: “tôi đã ở đây.”

Bên cạnh đó, đi tiểu là một cách đánh dấu lãnh thổ của loài chó để những con chó khác biết mà tránh không xâm phạm.

2. Sở thích đi tiểu của loài chó.

Chó đặc biệt thích đi tiểu trên các vật thể thẳng đứng như vòi chữa cháy, cột điện thoại và lốp xe hơi. Trong cuốn sách “Canine Behavior: Insights and Answer”, tác giả Bonnie V. Beaver giải thích rằng 97.6% những lần đi tiểu của chó là vào các vật thể thẳng đứng.

chó đái lốp xe

Hành vi này được cho có ý nghĩa là vì chó muốn mùi hương của chúng sẽ xộc thẳng vào mũi của những con chó khác, khiến đặc điểm đánh dấu lãnh thổ được “rõ mùi” hơn.

3. Vì sao chó thích đái vào lốp xe?

Lốp xe hơi là vị trí lưu giữ mùi rất tuyệt vời, đặc biệt cao su có khả năng trữ mùi lâu dài, do đó chúng được loài chó ưa thích tiểu thẳng vào đó.

chó đái lốp xe

Hãy tưởng tượng tất cả những thứ kinh tởm mà lốp xe bạn đã lăn qua: phân động vật, thức ăn, rác thải, bùn đất,… chúng đều khiến lốp xe lưu lại mùi cực kì khó ngửi. Tuy nhiên chó lại đặc biệt ưa thích vì nó tác động trực tiếp vào khứu giác của chúng.

Nếu bạn đã từng sở hữu (hoặc ở gần) một con chó, bạn có thể biết rằng chúng thích những thứ có mùi, đặc biệt là cho mục đích đi tiểu. Ngoài ra, bác sĩ thú y và tác giả Bruce Fogle giải thích trong cuốn sách “Know Your Dog”, cho thấy mùi nước tiểu có xu hướng lưu lại lâu hơn trên các vật thể thẳng đứng so với vật thể nằm ngang.

Thêm nữa, chó cũng có xu hướng bắt chước hành vi đồng loại, do đó khi một chú chó con nhìn thấy con chó khác đi tiểu vào cột điện hay lốp xe hơi, lớn lên chúng cũng sẽ bắt chước và làm theo.

4. Làm thế nào để ngăn chó đi tiểu trên lốp xe hơi?

Đối với hầu hết mọi người, một con chó thỉnh thoảng đái vào lốp xe thì cũng chưa phải vấn đề quá to tát. Tuy nhiên, với các bác tài xế, sẽ là cả một vấn đề nếu nó đi tiểu bừa bãi lên bất cứ chiếc xe nào nó gặp trên đường, và thậm chí còn khó chịu hơn nếu nó cứ tiểu liên tục vào chính xe ô tô nhà bạn.

chó đái lốp xe

Sẽ nghiêm trọng hơn nếu xe bạn là một chiếc xe khách hoặc xe taxi dịch vụ. Hành khách sẽ nghĩ sao nếu họ ngửi thấy mùi khai nồng nặc ở chiếc xe? Tất nhiên là một ấn tượng xấu và có thể họ còn không chịu lên xe.

5. Huấn luyện chó đi tiểu đúng cách.

Một con chó được huấn luyện sẽ hiểu rằng đi tiểu ngoài trời là được và đi tiểu trong nhà thì không. Tuy sẽ khó đặt ra giới hạn về nơi chúng được phép tiểu tiện ở bên ngoài, nhưng không phải là không thể.

chó đái lốp xe

Khi bạn nhận thấy con chó của bạn nhìn vào lốp xe ô tô, hãy nói lệnh của bạn và vung vẩy thức ăn trước mặt nó. Khi nó nhìn bạn thay vì lốp xe, hãy khen ngợi nó bằng lời nói và phần thức ăn, và tiếp tục lặp lại cho đến khi chú chó hiểu được ý bạn.

  •  
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: