Một nhà hàng nổi bỏ hoang nằm trên Hồ Tây (Hà Nội) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến cột khói đen kịt bốc cao hàng chụt mét.

1. Đám cháy lớn khiến nhiều người hoảng sợ.

Sự việc xảy ra vào sáng nay 11h (5/2) trên địa bàn phường Nhật Tân , Quận Tây Hồ – Tp Hà Nội. Theo đó ngọn lửa bốc cháy lan rộng , khắp nhà hàng trên hồ Tây. Theo người dân ở đây cho biết, vào thời điểm trên ngọn lửa bùng lên dữ dội. Kèm theo là khói đen nghi ngút tại khu vực gần Công viên nước hồ Tây. Đây là nơi các du thuyền, nhà hàng từng kinh doanh trên Hồ Tây phải dừng hoạt động được kéo về tập kết tại đây.

Hiện trường vụ cháy.
Hiện trường vụ cháy.

Nhận được tin báo, 2 xe cứu hỏa cùng nhiều cán bộ chiến sĩ PCCC được huy động đưa đến hiện trường. Sau khoảng 10 phút đám cháy đã được khống chế. Được biết, đây là du thuyền bỏ hoang nên bên trong không có vật dụng gì giá trị, một số đồ đạc bị lửa làm hư hỏng.

Sau khoảng 20 phút, đám cháy đã được khống chế. Vụ việc tuy không có thương vong về người nhưng cũng khiến thiệt hại nhiều đồ dung vật dụng trong nhà hàng.

Phía bên trong con tàu bị cháy rụi hoàn toàn.
Phía bên trong con tàu bị cháy rụi hoàn toàn.

Nguyên nhân ban đầu xác định là do người câu cá hút thuốc và vứt tài thuốc xuống. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

2. Địa điểm xảy ra vụ cháy.

Được biết, địa điểm cháy là khu vực Đầm Bảy, nơi các du thuyền, nhà hàng từng kinh doanh trên hồ Tây đã dừng hoạt động nhiều năm nay.

Trước đó vào năm 2016, thực hiện chủ trương của UBND TP. Hà Nội về chỉnh trang khu vực hồ Tây thành một điểm du lịch, văn hóa tiên tiến. UBND quận Tây Hồ đã yêu cầu toàn bộ du thuyền, nhà nổi, hộ kinh doanh tại hồ Tây phải di dời. Gần 3 năm sau chủ trương di dời, tháo dỡ các du thuyền, nhà nổi khỏi Hồ Tây, Đầm Bảy – khu vực tập kết tàu thuyền trở thành “nghĩa địa” của nhiều xác tàu thuyền.

Nhà hàng xảy ra cháy là một thuyền bỏ hoang.
Nhà hàng xảy ra cháy là một thuyền bỏ hoang.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Công an phường Nhật Tân, cho hay. Khu vực Đầm Bảy này là nơi tập kết các du thuyền, nhà hàng không hoạt động, bỏ hoang đã nhiều năm nay. Phía phường rất muốn cưỡng chế, di dời nhưng không có một cá nhân hay đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm sở hữu. Những chiếc du thuyền vô chủ này tồn tại ở Đầm Bảy gây mất mỹ quan đã nhiều năm.

3. Câu chuyện về những chiếc thuyền bỏ hoang.

Từ bến du thuyền xa hoa thành “nghĩa địa” sắt vụn trên mặt nước.

Hơn 1 năm kể từ ngày UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các du thuyền, nhà hàng nổi ngừng kinh doanh ở khu vực bến thủy hồ Tây di chuyển về bến mới Đầm Bảy (phường Nhật Tân), hồ Tây vẫn chưa thể lấy lại cảnh quan hiện đại, theo chuẩn quốc tế như thành phố đề ra.

UBND thành phố giao UBND quận Tây Hồ chấm dứt hoàn toàn hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, nuôi trồng, khai thác thủy sản trong phạm vi quản lý hồ Tây; Tổ chức di chuyển các tàu, thuyền, phương tiện nổi về một vị trí tập kết tại Đầm Bảy, phường Nhật Tân, trước ngày 25.2.2017; Tổ chức tháo dỡ, di dời các phương tiện này khỏi hồ Tây; tháo dỡ các cầu dẫn, sàn nổi trên hồ trong quý I/2017.

Khu vực Đầm Bảy là nơi tập kết những chiếc du thuyền vô chủ, bỏ hoang đã nhiều năm nay.
Khu vực Đầm Bảy là nơi tập kết những chiếc du thuyền vô chủ, bỏ hoang đã nhiều năm nay.

Thế nhưng sau khi di chuyển, các doanh nghiệp lên khu vực Đầm Bảy, toàn bộ các tàu thuyền neo đậu tại đây đã không tháo dỡ, di dời khỏi mặt nước mà án ngữ một phần diện tích mặt hồ.

Doanh nghiệp thiệt hại hàng tỉ đồng.

“Gần 3 năm nay, từ khi có chủ trương di dời của TP, chúng tôi đang chịu thiệt hại nặng nề. Tàu của tôi vẫn còn thời hạn đăng kiểm, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Toàn bộ tài sản của gia đình đều nằm trên mặt nước vẫn đang nằm chờ. Tàu thuyền thì ngày càng xuống cấp! Ước tính thiệt hại đã lên tới hàng tỷ đồng. Chưa kể cả tiền lãi ngân hàng!” Đại diện này cho biết.

Đại diện một doanh nghiệp khác cho biết, trong buổi tiếp xúc với UBND TP Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các doanh nghiệp có báo cáo về quá trình hoạt động, nguồn gốc, xuất xứ của tàu, thuyền, phương tiện nổi kinh doanh tại khu vực hồ Tây. Đồng thời, lắng nghe nguyện vọng của các doanh nghiệp bị di dời.

Nhiều tàu thuyền đã hoen rỉ.
Nhiều tàu thuyền đã hoen rỉ.

Hầu như tất cả các doanh nghiệp đều bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục kinh doanh trên hồ Tây và chấp nhận tuân thủ mọi quy tắc mà UBND TP đề ra.

“Tôi đã chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, đẹp đẽ. Gửi từ giữa năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa có bất cứ câu trả lời nào liên quan đến số phận của những doanh nghiệp kinh doanh trên hồ Tây. Chúng tôi vẫn luôn chờ câu trả lời của các vị lãnh đạo. Doanh nghiệp thì không thể duy trì mãi như vậy!” Vị này nói.

Đến nay vẫn chưa có câu trả lời cho những chiếc thuyền bỏ hoang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao này.

Xem thêm nhiều tin tức giao thông hơn tại Giaothong247.

  •  
  •  
  •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: