Vấn nạn chen lấn, trộm cắp, chặt chém tại đền Hùng mỗi dịp 10/3 âm lịch từ bao năm qua vẫn luôn khiến các du khách e ngại. Tuy nhiên, với những bí kíp dưới đây, việc tham dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương không còn là nỗi lo lắng nữa.

I. Chen lấn xô đẩy tại Giỗ tổ đền Hùng.

Chen lấn là điều không thể tránh khỏi mỗi mùa lễ hội

Chen lấn có lẽ là vấn nạn nan giải nhất đối với Ban Tổ Chức, bởi việc cải tạo con đường lên Đền vừa khó thực hiện, yêu cầu kinh phí lớn mà số lượng người đổ về Đền mỗi dịp 10/3 âm lịch hàng năm chỉ tăng chứ không giảm.

Thực trạng chen lấn tại lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương.

Tuy Ban Tổ Chức đã kéo dài thời gian tổ chức lễ hội lên 10 ngày Từ 1/3 âm lịch đến 10/3 âm lịch) tuy nhiên số lượng người tham gia vào 3 ngày cuối vẫn luôn quá tải bởi đây mới là những ngày nghỉ. Từ 8/3 âm lịch, đường lên Đền Hùng bắt đầu chật cứng, và đến ngày 10/3 âm lịch thì hoàn toàn “thất thủ”.

Theo Ban Tổ Chức cho biết, tình trạng chen lấn thường không quá nghiêm trọng trong quá trình di chuyển. Chỉ trong khoảng 5-10 phút khi lực lượng an ninh mở cửa để người dân di chuyển lên đền Thượng dâng hương mới xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy nặng nề, gây ra cảnh tượng xấu xí.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Ban Tổ Chức, chưa có trường hợp tai nạn lớn nào đến mức phải cấp cứu trong quá trình này. Chỉ có một số người do đợi chờ quá lâu, lại đi từ hôm trước, thức đêm thiếu ngủ, gặp cảnh này thì xuống sức, nên quá mệt mỏi.

chen lấn trong đám đông khiến nhiều người xuống sức, mệt mỏi.

Theo số liệu từ Ban Tổ Chức, vào đúng ngày 10/3, số lượng du khách ghé thăm đền Hùng lên tới 2 triệu lượt. Con số này vào ngày hôm sau chỉ còn 1/10 là 200000 người, tuy nhiên mọi người đi lễ vẫn mang tâm thế vui vẻ, thành kính.

Tuy vậy, việc phải tham gia chen lấn, xô đẩy vẫn khá nguy hiểm với những người có tiền sử bệnh tim, tâm lý yếu. Có nhiều trường hợp phải khiến nhân viên an ninh đưa tới nơi an toàn để nghỉ ngơi. Nhìn chung, vấn nạn này khó có thể giải quyết trong một sớm một chiều được và còn tồn tại nhiều nguy hiểm tới người tham gia dự lễ.

3 gợi ý thoát cảnh chen lấn xô đẩy tại đền Hùng.

Một cách đơn giản nhất để không phải chen lấn nín thở khi tham dự Giỗ tổ Hùng Vương là tránh đi vào những ngày cao điểm (8/3 đến 10/3 âm lịch). Lễ hội đã bắt đầu ngay từ 1/3  âm lịch nên các du khách có thể thoải mái tới tỏ lòng thành kính mà không cần phải đi đúng ngày.

Không muốn chen chúc trong dịp lễ giỗ tổ, muốn tận hưởng 3 ngày nghỉ một cách trọn vẹn nhất cùng bạn bè và người thân? Xem ngay 3 địa điểm thú vị để xả stress và thư giãn này nhé!

Banner Nghỉ giỗ tổ 3 ngày

>> Xem thêm: Gợi ý 3 địa điểm phù hợp cho 3 ngày nghỉ lễ Giỗ tổ 2019.

Kể cả sau ngày 10/3, đền Hùng vẫn luôn mở cửa đón các du khách nên những người muốn đến du lịch, tỏ lòng thành kính vẫn có thể tới và cảm nhận được không khí lễ hội.

cần phải có một số bí kíp phòng thân để đảm bảo an toàn trong lễ hội

Còn nếu bận nhiều công việc không thể tới viếng vào ngày đi làm được, các du khách cũng nên bỏ túi một vài bí kíp sau để giữ an toàn cho bản thân và mọi người:

 • Không nên đi ngược chiều đám đông, hãy di chuyển theo hướng ngang hoặc đường chéo nhằm giảm áp lực khi bị xô đẩy vì chỉ cần 6 hay 7 người cũng đẩy về một phía thì lực này có thể lên tới 500 kg (đủ để bẻ cong thanh sắt, đổ một bức tường).
 • Việc chống lại đám đông dễ khiến bản thân bị gãy xương sườn hay tổn thương nội tạng, bởi vậy, hãy di chuyển với tư thế 2 tay đặt trước ngực (như võ sĩ quyền anh) để bảo vệ mình.
 • Không đứng im hay ngồi thụp xuống, nếu không may bị ngã, cần đứng dậy nhanh nhất có thể nếu để tránh bị giẫm đạp. Cần nhanh chóng chớp lấy những khoảng trống giữa đám đông để di chuyển.

II. Trộm cắp móc túi tại Giỗ tổ đền Hùng.

Trong một đám đông tại lễ hội, luôn có kẻ trộm trà trộn.

Hoà mình vào đám đông thì khó có thể tránh khỏi vấn nạn trộm cắp. Dù lực lượng an ninh có đông đảo thế nào cũng khó kiểm soát được lúc cao điểm lên tới 2 triệu người cùng vào viếng. Đây cũng là điều khiến ban tổ chức đau đầu và du khách lo sợ.

Thực trạng trộm cắp tại lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương.

Nạn trôm cắp là điều khó có thể tránh khỏi khi tham gia vào bất kì đám đông nào chứ không chỉ riêng Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương. Tuy nhiên, bởi số lượng người tham gia tới 2 triệu người cùng lúc, thế nên vấn nạn này ở lễ Giỗ tổ mới trở nên nghiêm trọng.

Quan tâm và có kế hoạch về Phú Thọ dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương? Bạn đọc hãy tham khảo ngay Cẩm nang đầy đủ nhất về lịch trình, đường đi và mọi lưu ý, thông tin cần thiết.

banner Giỗ tổ Hùng Vương 2019

>> Xem thêm: Cẩm nang toàn tập kinh nghiệm du lịch đền Hùng – Giỗ tổ Hùng Vương 2019.

Ban tổ chức và cơ quan chức năng cũng rất quan tâm đến vấn đề trộm cắp. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, đã có 21 chiếc camera được lắp ở các điểm, tuyến đường trên đường tham gia lễ hội để có thể kịp thời xử lý các tình huống trộm cắp.

Đại tá Tân chia sẻ:

“Đặc biệt, tại các khu vực đường lên đền Trung, Hạ, Thượng, những nơi đông người, luôn có camera theo dõi người dân. Nếu các chiến sĩ ngồi ở phòng điều khiển camera phát hiện đối tượng khả nghi, có hành động móc túi du khách thì ngay lập tức thông tin này sẽ được thông báo tới các sĩ khác đang làm nhiệm vụ ở hiện trường thông qua bộ làm. Tổ công tác ở gần địa điểm đó sẽ có mặt ngay tức khắc và xử lý đối tượng vi phạm.”

Rất nhiều biện pháp đã được cơ quan chức năng đưa ra để hạn chế nạn trộm cắp.

Tuy nhiên, thái độ của người tham gia lễ hội cũng rất quan trọng. Nếu như người dân bị trộm đồ sớm trình báo với cơ quan chức năng thì có thể sẽ được giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, ở mùa lễ hội năm ngoài, chỉ có 6 người dân đến đồn công an khai báo bị mất trộm. Con số này thấp hơn rất nhiều số lượng người bị mất cắp thật trên thực tế.

Theo Đại tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ:

“Năm nay sẽ có gần 1.000 người gồm lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự… tham gia đảm bảo an ninh cho du khách, người dân trong lễ hội Đền Hùng. Cùng với đó, một tổ trinh sát (gồm 10 người) được thành lập. Các chiến sĩ trinh sát sẽ đi xen kẽ vào dòng người lên dâng hương để phát hiện, xử lý, đối tượng móc túi du khách.”

5 cách phòng tránh trộm cắp hiệu quả tại đền Hùng.

Dù có tăng cường lực lượng an ninh đông đảo hơn hay lắp thêm camera theo dõi, những kẻ trộm cắp vẫn sẽ có nhiều cách trốn được bởi đây đã là “nghề” của chúng. Chính vì thế, mỗi người tới tham dự dễ Giỗ tổ Hùng Vương nên có những biện pháp phòng thân để hạn chế tối đa vấn nạn này.

Mỗi người tham gia Giỗ tổ Hùng Vương nên có vài bí kíp dằn túi dể trống trộm cắp.
 • Khi đi lễ hội, không nên mang theo quá nhiều tiền, vật dụng có giá trị lớn: Dù có cẩn thận đấy mấy, kẻ gian vẫn có thể tìm ra cách móc trộm của bạn.Nếu không cần thiết hãy để tiền và vật giá trị ở nhà, hoặc ở một nơi an toàn cách xa lễ hội.
 • Không nên để tài sản của mình ở túi quần sau hoặc túi hai bên hông:  Đây chính là những điểm kẻ gian dễ ra tay nhất. Chúng ra tay nhẹ nhàng tới mức bạn sẽ không cảm nhận được điều gì cho đến khi bạn kiểm tra lại. Tốt nhất nên để mọi đồ đạc trong một chiếc túi đeo trước ngực để có thể cảnh giác mọi lúc mọi nơi.
 • Cảnh giác với các hoạt động chen lấn, xô đẩy tránh để tội phạm lợi dụng trộm cắp móc túi: Mỗi khi gặp tình trạng chen lấn, xô đẩy, hết sức cảnh giác nhìn trước ngó sau. Bí mật kiểm tra lại chỗ để đồ đạc, tránh kẻ gian nhìn thấy nơi cất đồ. Nếu như đồ đã mất, lập tức hô hoán lên sẽ có thể khiến kẻ gian lộ mặt.
 • Nếu đông người phải xếp hàng, đi sát nhau và nhắc nhở người khác cùng bảo vệ tài sản của mình: Tốt nhất nên đi thành một nhóm đông người và để người đi ở giữa cầm hết đồ đạc sẽ đảm bảo tránh được vấn nạn trộm cắp trong trường hợp này.
 • Nếu phát hiện có đối tượng trộm cắp cần hô to cho mọi người cùng biết và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lý: Đây là một điều cực kì quan trọng. Khi nắm được vấn đề, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp giải quyết để an ninh tại lễ hội Giỗ tổ ngày càng được đảm bảo hơn nữa.

III. Chặt chém du khách tại Giỗ tổ đền Hùng.

Mỗi dịp Giỗ tổ Hùng Vương đều là dịp lý tưởng cho các “thương gia” chặt chém.

Mỗi khi trẩy hội Giỗ tổ Hùng Vương, du khách phương xa vẫn luôn canh cánh một nỗi lo bị “chặt chém” mỗi khi mua quà lưu niệm hay ăn uống, nghỉ ngơi. Dù đã có nhiều biện pháp nhưng bao năm qua, vẫn còn có những du khách phải chịu cảnh trả thêm gấp đôi, gấp ba số tiền phải bỏ ra mà không thể làm gì.

Thực trạng chặt chém tại lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương.

Tại xung quanh khu vực đền Hùng, không khó để thấy sự nhộn nhịp, tấp nập mua bán ở đây. Từ những hàng ăn uống bình dân, hàng ăn đặc sản tới chỗ ngủ nghỉ, buôn bán đồ cúng đều mở ra tấp nập.

Tuy nhiên, ngoài dân bản địa, thật khó cho các du khách từ phương xa biết giá cả thật sự của những dịch vụ ở đây. Giá một âu cơm 150000, một chiếc khánh phật nhựa giá 10000 lại được coi là rất bình thường vào những ngày lễ hội.

Trông giữ xe là một trong những dịch vụ dễ kiếm lời nhất mùa lễ hội.

Dịch vụ trông giữ xe mới thật sự là một “thiên đường chặt chém” cho dân bản địa. Du khách thập phương có thể không sử dụng các dịch vụ khác nhưng thật khó để không cần tới nhân viên trông giữ xe.

Cùng gửi một chiếc xe máy có bãi lấy 20.000 đồng/buổi, bãi khác lại lấy 30.000 đồng. Cá biệt có nhiều bãi xe treo giá 15.000 đồng/buổi nhưng khi tính tiền lại thu tới 30.000 đồng vì đủ lý do. Khi bị hỏi lại, nhân viên trông xe tỏ ra rất bất lịch sự, thậm chí hung hăng rất đáng sợ.

Nếu gửi ô tô mà bất cẩn không hỏi giá trước, chắc hẳn các tài xế sẽ có một phen ngã ngửa. Mức thu phí trông ô tô những ngày cao điểm giao động ở 100.000 200.000 đồng. Lúc ấy cũng chẳng biết kêu cứu người có trách nhiệm ở đâu, lại sợ rầy rà phiền phức nên các du khách cũng đành bấm bụng chi tiền.

Lưu ý phòng tránh chặt chém giá cả tại đền Hùng.

Lực lượng chức năng và Ban Tổ Chức đã phối hợp và có nhiều biện pháp ngăn ngừa vấn nạn này.

 • Đối với dịch vụ lưu trú, khuyến khích các cơ sở lưu trú giữ nguyên giá dịch vụ thuê phòng hàng ngày bình thường; trong trường hợp cụ thể, đặc biệt không được tăng giá dịch vụ thuê phòng vượt quá 30% so với mức giá hàng ngày bình thường và bảng giá được niêm yết công khai, rõ ràng tại quầy lễ tân để các cơ quan quản lý chuyên ngành, lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện và khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ biết thông tin.
 • Đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống thì không tăng giá so với ngày thường. Bảng niêm yết giá phải được công khai theo các hình thức phù hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ. Đặc biệt là phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực thẩm theo quy định.

Trong dịp Lễ hội phải niêm yết giá công khai đã đăng ký trên các phương tiện vận tải, tại bến bãi, các trạm dừng để thuận tiện cho hành khách tham gia sử dụng. Các doanh nghiệp vận tải cam kết thực hiện đúng giá niêm yết, không thu vượt mức giá đã đăng ký kê khai.

Hỏi giá trước khi sử dụng dịch vụ là bí kíp sống còn mùa lễ hội cho du khách.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trông giữ xe trong dịp này tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các xã vùng ven Đền Hùng phải đăng ký, có bảng niêm yết giá theo quy định và phải theo đúng phương án được Ban Tổ chức phê duyệt.

Các du khách tham gia lễ hội cũng chú ý hỏi giá cả kĩ càng trước khi quyết định mua hay sử dụng dịch vụ. Nếu phát hiện chặt chém, cần gọi ngay cho các cơ quan chức năng để có thể giải quyết kịp thời, tránh tiền mất tật mang.

Chúc các bạn có một kỳ lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương thuận lợi !

 • 21
 •  
 •  

Bình luận ý kiến, nhận xét của bạn với chúng tôi tại đây: